ĐẾN NAY, XÃ SƠN HIỆP ĐẠT 10/19 TIÊU CHÍ NÔNG THÔN MỚI

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã Sơn Hiệp đã đạt 10/19 tiêu chí, bao gồm: giao thông, thủy lợi, điện, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thôn, lao động việc làm, giáo dục và đào tạo, văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm, quốc phòng và an ninh.
Thời gian qua xã đã tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ người dân đi lại, phát triển sản xuất. Toàn xã hiện có 3 tuyến đường liên xã, với tổng chiểu dài 10 km đã được trải nhựa; 100% tuyến đường trục thôn, trục xóm đạt chuẩn kỹ thuật; hầu hết các tuyến đường ngõ, xóm, đường trục chính nội đồng được cứng hóa, không lầy lội vào mùa mưa. Hệ thống kênh mương, hồ đập trên địa bàn xã đã cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ nước tưới tiêu cho bà con sản xuất. Là địa phương với tỷ lệ hộ nghèo còn cao, cấp ủy, chính quyền xã Sơn Hiệp luôn chú trọng thực hiện các giải pháp giúp bà con nâng cao thu nhập, giảm hộ nghèo. Xã đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể phối hợp các ngành chuyên môn tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho bà con nông dân; tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên vay vốn ngân hàng đầu tư chăm sóc cây trồng vật nuôi. Đến nay, nhiều hộ gia đình đã hình thành các mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao như mô hình trồng mía tím, cà phê, hồ tiêu, sầu riêng, chăn nuôi bò, heo,…Trên địa bàn xã cũng đã thành lập tổ liên kết hợp tác trồng mía tím nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho bà con.
Hiện nay, xã đã xây dựng lộ trình, kế hoạch tiếp tục thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới. Trong đó, năm 2017, xã phấn đấu đạt thêm 2 tiêu chí là quy hoạch và trường học; năm 2018, hoàn thành tiêu chí Tổ chức sản xuất, Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; Năm 2019, đạt tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa, Y tế; còn lại 3 tiêu chí: nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, phấn đấu hoàn thành vào năm 2020, để tiến tới đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Người dân xã Sơn Hiệp dọn vệ inh đường làng ngõ xóm.
Đinh Luận
Đài TT-TH Khánh Sơn